Khuyến cáo: trang tin không có chức năng thay thế lời khuyên từ bác sĩ và chuyên gia y tế. Nội dung trang chỉ giúp cung cấp thông tin. Hãy luôn tìm đến bác sĩ và chuyên gia y tế khi có thắc mắc về sức khỏe.

THỰC TRẠNG

GS.TS Nguyễn Lân Việt, Chủ tịch Hội Tim mạch học Việt Nam đưa ra tại buổi họp báo với chủ đề "Những thực trạng đáng báo động về bệnh Tăng huyết áp tại Việt Nam” do Quỹ Tim mạch Việt Nam phối hợp với Viện Tim mạch Việt Nam tổ chức chiều 15-5, tại Hà Nội

Tại Việt Nam

 • Năm 2000 có khoảng 16,3% người lớn bị Tăng huyết áp

 • Năm 2009 tỷ lệ Tăng huyết áp ở người lớn là 25,4% 

 • Năm 2016 tỷ lệ người từ 25 tuổi trở lên bị Tăng huyết áp đang ở mức báo động là 48% & ngày càng có nhiều người trẻ bị tăng huyết áp - một mức báo động đỏ trong thời điểm hiện tại.

Theo GS.TS.Nguyễn Lân Việt, bệnh tăng huyết áp hoàn toàn có thể điều trị được. Để phòng bệnh cần có chế độ ăn uống hợp lý, hạn chế ăn mặn; hạn chế rượu bia, thuốc lá; tăng cường ăn rau xanh, hoa quả; có chế độ vận động, tập luyện thể dục thể thao, thư giãn hợp lý, tránh suy nghĩ nhiều, không nên bực bội; duy trì cân nặng vừa phải, không để béo phì…

ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ NATRI CÓ TRONG MUỐI 

Cơ thể chỉ cần một lượng nhỏ Natri (Na+) để duy trì thể tích huyết tương, cân bằng acid–base, truyền xung động thần kinh và chức năng của tế bào bình thường của cơ thể. 

Tiêu thụ nhiều natri dẫn đến tăng huyết áp. Các nghiên cứu thử nghiệm ngẫu nhiên có đối chứng đã chứng minh:

Giảm lượng natri trong khẩu phần ăn sẽ giảm huyết áp ở người trưởng thành.

Thức ăn tự nhiên đã sẵn có Natri như thịt, hải sản, trứng, sữa, một vài loại rau,....

Mỗi ngày, chúng ta dễ bị ăn quá nhiều natri mà lại không biết, bởi vì có nhiều thực phẩm chế biến sẵn với lượng natri cao nhưng được nêm nếm tạo cảm giác không bị mặn bằng gia vị hoặc các chất hoá học điều vị, nên không phải ăn không mặn là ít Natri. 

Khi dùng thực phẩm đã có natri, nhưng chúng ta lại cho thêm muối, nước tương, nước mắm,... điều đó dẫn đến lượng natri quá nhiều trong một khẩu phần ăn.

Ví dụ,

Nhiều thực phẩm (như bánh ngọt, bánh mì, bánh quy bơ,...) có chứa natri nhưng không bị cảm giác mặn. Ăn ngon miệng & ăn nhiều dẫn đến lượng natri nạp vào cơ thể rất cao. 

Chú ý 
Nhu cầu về natri khuyến nghị hàng ngày (được cung cấp từ thức ăn) đối với người trưởng thành là 1500 mg nhưng không nên vượt quá 2300 mg (tương đương: không quá 5g muối/ ngày). 

Hạn chế lượng natri trong khẩu phần ăn là điều hết sức quan trọng cho những người trưởng thành và người cao tuổi.

CÁCH PHÒNG NGỪA BỆNH TĂNG HUYẾT ÁP

 • Ăn một chế độ ăn uống lành mạnh cho tim mạch, bao gồm nhiều rau quả, ngũ cốc nguyên hạt, và protein ít chất béo (ưu tiên từ thực vật là tốt nhất như các loại đậu,... kế đến là cá tự nhiên)

 • Giảm tiêu thụ natri của bạn. Hiệp Hội Tim Mạch Hoa Kỳ khuyên bạn nên giữ lượng natri của bạn dưới 2.300 miligam (mg), lý tưởng là không quá 1.500 mg mỗi ngày (không quá 5g muối/ ngày). 

 • Theo dõi và duy trì cân nặng vừa phải. Không để bị béo phì. 

 • Tập thể dục thường xuyên. Bắt đầu từ từ và tập thể dục theo cách của bạn lên đến 30 phút trong hầu hết các ngày.

 • Thực hành các kỹ thuật giảm căng thẳng như suy nghĩ tích cực, không lo lắng, không nóng vội, không bực bội, đi bộ, bơi lội, thiền, yoga . Căng thẳng mãn tính hoặc các sự kiện rất căng thẳng có thể khiến huyết áp tăng vọt, vì vậy kiểm soát căng thẳng có thể giúp kiểm soát huyết áp của bạn.

 • Cân nhắc việc bỏ hút thuốc nếu bạn hút thuốc.

ĐỌC THÔNG SỐ HUYẾT ÁP

Các hướng dẫn mới cũng có những thay đổi khác. Đầu tiên, họ không đưa ra các khuyến nghị khác nhau cho những người trẻ hơn hoặc lớn hơn 65 tuổi. "Điều này là do nghiên cứu SPRINT đã xem xét tất cả các bệnh nhân bất kể tuổi tác và không chia nhỏ các nhóm trên hoặc dưới một độ tuổi nhất định", Tiến sĩ nói. Conlin.

Các hướng dẫn cũng xác định lại các loại tăng huyết áp khác nhau. Nó loại bỏ phân loại tiền tăng huyết áp, vốn được định nghĩa là huyết áp tâm thu từ 120 đến 139 mm Hg hoặc huyết áp tâm trương (số thấp hơn trong cách đọc) từ 80 đến 89 mm Hg. Thay vào đó, những người có chỉ số đó hiện được phân loại là có huyết áp cao (120 đến 129 tâm thu và dưới 80 tâm trương) hoặc tăng huyết áp Giai đoạn 1 (130 đến 139 tâm thu hoặc 80 đến 89 tâm trương).

Chỉ số từ 140/90 mm Hg trở lên được coi là tăng huyết áp Giai đoạn 2 và bất kỳ chỉ số nào cao hơn 180/120 mm Hg là khủng hoảng tăng huyết áp.

Nội dung thông số trong bảng sau đây được cập nhật mới nhất từ Hiệp Hội Tim Mạch Hoa Kỳ: 

 • Normal = Bình Thường 
 • Elevated = Bình Thường Cao (có dấu hiệu cao, nên thay đổi lối sống)
 • High Blood Pressure Stage 1 = Tăng huyết áp độ 1 (nên thay đổi lối sống và tham vấn bác sĩ)
 • High Blood Pressure Stage 2 = Tăng huyết áp độ 2 (nên thay đổi lối sống và tham vấn bác sĩ)
 • Hypertensive Crisis = Tăng huyết áp khẩn cấp (tư vấn bác sĩ ngay)

 

TĂNG HUYẾT ÁP - HÃY PHÒNG ĐỂ KHÔNG PHẢI TRỊ

 

Nguồn tài liệu:

1. How much sodium should I eat per day? (2022) www.heart.org. Available at: https://www.heart.org/en/healthy-living/healthy-eating/eat-smart/sodium/how-much-sodium-should-i-eat-per-day (Accessed: December 1, 2022). 

2. Reading the new blood pressure guidelines (2021) Harvard Health. Available at https://www.health.harvard.edu/heart-health/reading-the-new-blood-pressure-guidelines

3. Chế độ ăn giảm muối và các bệnh mạn tính không lây (2018) Viện dinh dưỡng quốc gia 

http://viendinhduong.vn/vi/tin-tuc/che-do-an-giam-muoi-va-cac-benh-man-tinh-khong-lay.html


 

Tin mới

Tác dụng của Linh Chi & cách sử dụng sao cho hiệu quả

Theo Giáo sư - Tiến sĩ Đỗ Tất Lợi, nấm linh chi không phải là thảo dược mới phát hiện ít năm gần đây, không phải là xu hướng nhất thời. Mà linh chi là một thảo dược đã được ghi trong tập sách “Thần nông bản thảo" viết cách đây khoảng 2.000 năm. 

Bào tử Linh Chi là gì? Uống bào tử Linh Chi có tốt không?

Các loại nấm Linh Chi (Ganoderma) đều có bào tử hình trứng, kích thước khá nhỏ nên mắt thường khó nhìn thấy, đây chính là hạt giống được phun ra từ Linh Chi trong kỳ sinh sản của cây nấm trưởng thành, kích thước dao động từ 3 - 30 µm (1 micromet =  1/ 1.000.000 met)

Nghiên cứu khoa học về dưỡng chất tự nhiên trong Linh chi

Theo PGS. Tiến Sĩ Lê Xuân Thám tổng hợp kết quả nghiên cứu khoa học: Ganoderic Acid là một phần đặc trưng quan trọng trong nấm Linh chi, gồm hàng loạt các hoạt chất có hoạt tính dược lý mạnh, có tác dụng hỗ trợ giảm đau, giải độc, dưỡng gan, tiêu diệt tế bào u ác tính.

Nấu Linh Chi đúng cách như thế nào?

Khi phòng bệnh bệnh: khoảng sau 25 tuổi, liều: 5 – 10g (Linh chi thô)/ngày, mỗi ngày hoặc vài tuần trong tháng; nếu dạng thành phẩm: uống theo hướng dẫn của nhà sản xuất

Tác dụng của Linh Chi Sừng Hưu

Nấm linh chi sừng hươu hay còn gọi là nấm nhung hươu là loại nấm có hình dáng giống với sừng của con hươu.  Nấm Linh Chi phát triển phụ thuộc vào các điều kiện tự nhiên, đặc biệt với ánh sáng
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Messenger