CHỈ SỐ UV INDEX - UVI LÀ GÌ? 

  • UVI là thước đo mức độ bức xạ tia cực tím.

  • Các giá trị của chỉ số nằm trong khoảng từ 0 trở lên, UVI càng cao thì khả năng gây hại cho da và mắt càng lớn và thời gian gây hại càng ít. 

  • UVI là một phương tiện quan trọng để cảnh báo mọi người về sự cần thiết phải sử dụng biện pháp bảo vệ chống nắng.

 

Nguồn: An Kha biên tập dựa trên khuyến nghị của WHO - Tổ chức Y tế Thế Giới

 

Sự gia tăng rõ rệt tỷ lệ mắc ung thư da ở các nhóm dân số da trắng trên toàn thế giới có liên quan chặt chẽ đến việc tiếp xúc quá nhiều với bức xạ tia cực tím từ mặt trời và có thể là các nguồn nhân tạo như nhuộm màu da, dùng tia để chiếu lên da,.... 

Các bằng chứng hiện tại chỉ ra rằng thói quen sinh hoạt cá nhân liên quan đến việc tiếp xúc với ánh nắng mặt trời là yếu tố nguy cơ quan trọng nhất đối với tác hại của bức xạ UV. Vậy nên cần hiểu rõ để thay đổi thói quen sinh hoạt. 

Chỉ số UV là một phần của nỗ lực của quốc tế về Y khoa cộng đồng, chỉ số UV được phát triển bởi WHO - Tổ chức Y tế Thế Giới để nâng cao nhận thức của cộng đồng về những nguy cơ của việc tiếp xúc quá mức với bức xạ UV.

Khuyến khích mọi người giảm tiếp xúc với ánh nắng mặt trời vào những khung giờ không tốt nhằm giảm các tác động có hại cho sức khỏe và giảm đáng kể chi phí chăm sóc sức khỏe.

WHO khuyến khích mọi người và mọi nơi phổ biến truyền thông và đặc biệt là ngành du lịch cần công bố dự báo UVI và quảng bá các thông điệp phòng vệ với ánh nắng.

CHỈ SỐ UV CÓ NGHĨA LÀ GÌ?

UVI đo mức độ bức xạ UV thực tế vì vậy các giá trị của chỉ số thay đổi trong ngày. Trong báo cáo UVI, phần lớn nhấn mạnh vào mức UV tối đa trong ngày, thông thường sẽ khoảng 04 tiếng/ ngày sẽ có chỉ số UV rất cao nên chúng ta cần phân bổ công việc thời gian hợp lý để tránh tiếp xúc trực tiếp ánh nắng vào giai đoạn này. 

CHỈ SỐ UV CÓ THỂ GIÚP TÔI BẢO VỆ BẢN THÂN NHƯ THẾ NÀO?

UVI cho biết mức độ bức xạ UV và mức độ nguy hiểm tiềm ẩn của việc tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Điều này thể giúp các chúng ta đưa ra những lựa chọn lành mạnh.

Hầu hết mọi người đã quen với việc điều chỉnh kế hoạch hàng ngày và lựa chọn quần áo của mình để phù hợp với dự báo thời tiết về nhiệt độ và trời mưa. Tương tự như thang đo nhiệt độ, UVI cho biết mức độ bức xạ UV và mức độ nguy hiểm tiềm ẩn khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Nó có thể giúp các cá nhân đưa ra những lựa chọn lành mạnh.

 

Bước 1: Tìm hiểu Chỉ số UV của ngày hôm nay

 

Bước 2: Kiểm tra các biện pháp chống nắng được khuyến nghị.

 

Chỉ số UV Hành động

 

0 đến 2

Bạn có thể yên tâm tận hưởng cuộc sống bên ngoài trời, đặc biệt là thời gian thích hợp để tắm nắng

3 đến 7

Tìm kiếm bóng râm trong các giờ giữa ngày. Mặc áo quần dài tay, bôi kem chống nắng và đội nón. 

8 trở lên

Tránh ra ngoài vào khung giờ này. Hãy chắc chắn rằng bạn tìm kiếm được bóng râm để tránh nắng. Áo quần dài tay, kem chống nắng và nón là cần phải có.

 

Với mức UVI nhỏ hơn 2: Ngay cả đối với những người có làn da trắng rất nhạy cảm, nguy cơ bị tổn thương do tia UV ngắn hạn và dài hạn rất ít và trong những trường hợp bình thường thì không cần có biện pháp bảo vệ nào.

Lưu ý rằng khi cần bảo vệ chống nắng, điều này nên bao gồm tất cả các cách thức để bảo vệ cơ thể cùng lúc, tức là luôn bao gồm quần áo dài tay, kính mát chống tia UV, luôn tìm bóng râm để che nắng và kem chống nắng.

CHỈ SỐ UV ĐƯỢC BÁO CÁO Ở ĐÂU?

Ở nhiều nước, UVI được báo cáo cùng với dự báo thời tiết trên báo chí, TV và đài phát thanh; tuy nhiên, điều này thường chỉ được thực hiện trong những tháng mùa hè.

Chúng ta có thể tra cứu chỉ số UV mỗi ngày tại: www.weather.com và nhập tên tỉnh hoặc thành phố của mình. Đây là trang web của quốc tế cho nên hiện tại chỉ cập nhật những thông tin ở tỉnh thành lớn tại Việt Nam, cho nên khi không tra được thông tin của tỉnh thành chúng ta thì có thể tham khảo ở địa phương lân cận. 

Nguồn: An Kha biên tập dựa trên khuyến nghị của WHO - Tổ chức Y tế Thế Giới

 

NGUỒN TÀI LIỆU:

  1. Tổ chức Y tế Thế Giới, WHO - World Health Organization. 2017, October 16. "Radiation: The ultraviolet (UV) index"

Tin mới

Tác dụng của Linh Chi & cách sử dụng sao cho hiệu quả

Theo Giáo sư - Tiến sĩ Đỗ Tất Lợi, nấm linh chi không phải là thảo dược mới phát hiện ít năm gần đây, không phải là xu hướng nhất thời. Mà linh chi là một thảo dược đã được ghi trong tập sách “Thần nông bản thảo" viết cách đây khoảng 2.000 năm. 

Bào tử Linh Chi là gì? Uống bào tử Linh Chi có tốt không?

Các loại nấm Linh Chi (Ganoderma) đều có bào tử hình trứng, kích thước khá nhỏ nên mắt thường khó nhìn thấy, đây chính là hạt giống được phun ra từ Linh Chi trong kỳ sinh sản của cây nấm trưởng thành, kích thước dao động từ 3 - 30 µm (1 micromet =  1/ 1.000.000 met)

Nghiên cứu khoa học về dưỡng chất tự nhiên trong Linh chi

Theo PGS. Tiến Sĩ Lê Xuân Thám tổng hợp kết quả nghiên cứu khoa học: Ganoderic Acid là một phần đặc trưng quan trọng trong nấm Linh chi, gồm hàng loạt các hoạt chất có hoạt tính dược lý mạnh, có tác dụng hỗ trợ giảm đau, giải độc, dưỡng gan, tiêu diệt tế bào u ác tính.

Nấu Linh Chi đúng cách như thế nào?

Khi phòng bệnh bệnh: khoảng sau 25 tuổi, liều: 5 – 10g (Linh chi thô)/ngày, mỗi ngày hoặc vài tuần trong tháng; nếu dạng thành phẩm: uống theo hướng dẫn của nhà sản xuất

Tác dụng của Linh Chi Sừng Hưu

Nấm linh chi sừng hươu hay còn gọi là nấm nhung hươu là loại nấm có hình dáng giống với sừng của con hươu.  Nấm Linh Chi phát triển phụ thuộc vào các điều kiện tự nhiên, đặc biệt với ánh sáng
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Messenger